Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt thông tin, triệu chứng cũng như cách điều trị và các biện pháp kiểm soát u xơ tử cung là rất cần thiết. Bài viết dưới đây của ASIN sẽ nêu đầy đủ và chi tiết các thông tin, khái niệm cũng như biện pháp điều trị u xơ tử cung.

Điều trị u xơ tử cung

Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố từ bệnh lý, tâm lý, lựa chọn của bệnh nhân và chỉ định bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, u xơ tử cung lành tính và không gây tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể gây ra nhiều triệu chứng từ nhẹ tới nặng, ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Một số trường hợp khối u ác tính hay có nguy cơ biến chứng cao cần những can thiệp y tế mạnh mẽ hơn.

U xơ tử cung là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm u xơ tử cung. Là những khối u xơ phát triển từ cơ tử cung, không có nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý này. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều yếu tố tổng hòa nội tiết, cơ địa, bệnh lý liên quan dẫn đến phát triển u xơ. Triệu chứng của u xơ tử cung có phần tương tự giống với các triệu chứng thông thường của phụ nữ. Do đó, bệnh lý thường chỉ được phát hiện thông qua chụp chiếu khi thăm khám chụp chiếu tại cơ sở y tế.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hầu hết là u lành tính. Chúng có thể phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn thai kỳ của phụ nữ và tiêu giảm sau khi nội tiết được điều hòa. Tuy nhiên, một số trường hợp vị trí của khối u gần cổ tử cung chèn ép mạch máu hay kích thước quá lớn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng gây xuất huyết nội hoặc ảnh hưởng đến thai kỳ.

Phân độ u xơ tử cung

U xơ tử cung được phân độ bởi tổ chức FIGO – Liên đoàn sản phụ khoa thế giới. FIGO chia u xơ tử cung làm 9 loại với dấu hiệu cũng như mức độ nguy hiểm khác nhau.

FIGO 0

U xơ FIGO 0 là loại đầu tiên trong bảng phân loại u xơ tử cung. FIGO 0 có cuống nằm hoàn toàn trong buồng tử cung. Đây là loại u gây xuất huyết tử cung bất thường ở bệnh nhân. FIGO 0 còn chiếm hữu không gian phát triển của thai nhi. Nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Nếu đang trong thai kỳ, FIGO 0 có thể ảnh hưởng dẫn đến sinh non và tăng nguy cơ sảy thai. Loại u xơ này cần được xử lý triệt để trước khi người bệnh áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. U xơ loại 0 có thể gây nguy hiểm kể cả khi chúng có kích thước không đáng kể.

FIGO 1

FIGO 1 nằm ở vị trí niêm mạc tử cung. FIGO 1 gây ra triệu chứng xuất huyết, rong kinh hoặc có thể kinh ra nhiều dù kích thước u còn bé. FIGO 1 gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nghiêm trọng. Do vị trí đặc thù nằm dưới niêm mạc, chúng có thể gây giãn niêm mạc. Phôi thai vì vậy khó có thể bám đậu vào tử cung để làm tổ. Ngoài ra, FIGO 1 còn mọc lồi vào trong tử cung, chèn ép lên thai nhi tăng nguy cơ sảy thai. Người bệnh có FIGO 1 cần điều trị khối u tốt nhất trước khi mang thai.

FIGO 2

FIGO 2 gây ra các vấn đề tương tự FIGO 1 nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là loại u thường được chỉ định phẫu thuật để giảm nguy cơ biến chứng xuống thấp nhất.

FIGO 3 và FIGO 4

FIGO 3 có ít khả năng gây ra các triệu chứng như FIGO 0-2. Loại u xơ này có thể điều trị nội khoa với thuốc nội tiết.

Phân độ u xơ tử cung

FIGO 4 nằm hoàn toàn trong cơ tử cung. Tuy không gây ra các triệu chứng rõ rệt nhưng vẫn cần kiểm soát phát triển để không gây biến dạng tử cung.

FIGO 5 và FIGO 6

FIGO 5 và FIGO 6 có đặc điểm vị trí gần giống nhau nằm dưới thanh mạc. Các triệu chứng gây ra bởi FIGO 5 và 6 có thể là rối loạn bài tiết, đau mỏi lưng, mông đùi.

FIGO 7

U xơ tử cung FIGO 7 nằm dưới thanh mạc và có cuống. FIGO 7 gây đau bụng cấp, sốt, tăng bạch cầu, nôn mửa, choáng ngất. Trường hợp xuất hiện các triệu chứng trên cần đưa bệnh nhân cấp cứu kịp thời.

FIGO 8

FIGO 8 được xét là các trường hợp u xơ nằm ngoài các vị trí cổ tử cung. FIGO 8 có thể xuất hiện ở các cơ quan xung quanh tử cung.

Điều trị và kiểm soát u xơ như thế nào?

Ở bảng phân độ trên, chúng ta có thể thấy u xơ tử cung ở mỗi vị trí và kích thước lại gây ra những vấn đề khác nhau. Việc điều trị hay kiểm soát cũng cần bác sĩ quyết định dựa trên các yếu tố này. Các biện pháp điều trị có thể là điều trị nội khoa sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật ngoại khoa để bóc tách khối u. Ngoài ra, trong các trường hợp u xơ chưa gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, có thể thực hiện các biện pháp theo dõi tại nhà hoặc trị liệu điện sinh học giúp tiêu giảm khối u.

Điều trị nội khoa với thuốc nội tiết

Các loại thuốc sử dụng cân bằng nội tiết có thể kể đến thuốc tránh thai, thuốc ức chế GnRH, thuốc HRT… Tác dụng chung của các loại thuốc này là điều hòa nội tiết. Chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u, giảm nhẹ các triệu chứng u xơ gây ra.

Điều trị nội khoa với thuốc nội tiết

Biện pháp này tuy nhiên có thể để lại những tác dụng phụ không mong muốn. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng trong một số trường hợp, sử dụng thuốc có thể gây đau đầu chóng mặt, tăng cân, đau mỏi lưng và vùng bụng dưới. Sử dụng kéo dài và vượt quá liều lượng còn có thể gây xuất huyết âm đạo, tăng nguy cơ ung thư tử cung và buồng trứng.

Điều trị ngoại khoa – Phẫu thuật

Một số trường hợp u xơ xét theo mức độ FIGO 0, 1, 2 thường được chỉ định phẫu thuật ngoại khoa. Biện pháp này giúp loại bỏ u xơ và phòng trước những nguy cơ chúng có thể gây ra. Những u lành ở các mức độ khác nếu phát triển vượt ngưỡng cho phép, gây chèn ép khó chịu quá mức cũng có thể được yêu cầu phẫu thuật.

Điều trị ngoại khoa - Phẫu thuật

Trong trường hợp u nhỏ hoặc dễ bóc tách, có thể áp dụng phẫu thuật nội soi. Với những khối u lớn hoặc phức tạp hơn, có thể yêu cầu mổ rạch để bác sĩ dễ thao tác hơn. Hiện tại có một số cơ sở y tế chất lượng cao còn áp dụng mổ laser với tay robot để thực hiện bóc tách u xơ ở những vị trí khó cần độ chính xác cao.

Kiểm soát u xơ tử cung

U xơ tử cung hoàn toàn có thể được kiểm soát thông qua chế độ dinh dưỡng và tập luyện. Đây là những yếu tố chính giúp cân bằng nội tiết, đào thải độc tố và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Thực đơn lành mạnh và nhiều rau củ quả rất tốt đối với người bệnh u xơ tử cung. Cần bổ sung nhiều hơn vitamin, khoáng chất và protein nạc dễ chuyển hóa. Nên tránh sử dụng các thực phẩm cay nóng hay chất cấm như thuốc lá, bia rượu. Chúng có thể kích thích khiến khối u phát triển nhanh hơn và đau đớn hơn.

Tập luyện giúp lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng, tăng đề kháng phòng chống viêm nhiễm. Người bệnh u xơ có thể lựa chọn các bài tập với cường độ vừa phải. Ngoài ra, hãy thử áp dụng thiền và yoga, có tác dụng rất tốt trong việc giảm stress.

Trị liệu điện sinh học

Trị liệu điện sinh học là biện pháp rất hữu hiệu trong kiểm soát u xơ tử cung. Dòng điện giúp lưu thông khí huyết, tăng cường các chức năng vận động. Không chỉ vậy, nó còn ức chế các gốc tự do có thể gây ra ung thư. Không để lại tác dụng phụ và dư cặn như thuốc hay xâm lấn như phẫu thuật, trị liệu điện sinh học đặc biệt an toàn. Chi phí trị liệu cũng không cao và nằm trong khả năng lựa chọn của đa số người.

Q&A điều trị u xơ tử cung

Một số câu hỏi thường gặp trong điều trị u xơ tử cung:

Nhân xơ tử cung bao nhiêu là lớn?

Trả lời: Kích thước nhân xơ tử cung không phải là yếu tố duy nhất gây ra các vấn đề sức khỏe mà còn có vị trí, kích thước, trạng thái và cấu trúc khối u. Bác sĩ sẽ phải đánh giá tình trạng cũng như mức độ nguy hiểm của khối u dựa trên tất cả những yếu tố này.

Nhân xơ tử cung 20mm và 50mm khi mang thai?

Trả lời: Với các nhân xơ tử cung từ 20mm trở xuống khi mang thai sẽ được yêu cầu theo dõi. Trong trường hợp phát triển vượt quá 20mm, khối u có thể đạt tới kích thước 50mm và gây ra chèn ép thể tích buồng tử cung, gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

Hình ảnh vết mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung có được sử dụng đậu nành?

Trả lời: Hoàn toàn có thể Được. Những thông tin cho rằng u xơ tử cung không được sử dụng đậu nành hay những chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu, đậu phụ… đều là thông tin không kiểm chứng. Phytoestrogen trong đậu nành hấp thụ mỗi ngày là không đủ để gây ra các vấn đề nguy hiểm. Một số nghiên cứu còn chứng minh ăn đậu nành có thể giảm nguy cơ u xơ tử cung.

Khối u lành tính có nên mổ không?

Trả lời: Dù lành tính nhưng u xơ tử cung vẫn có thể gây ra biến chứng nếu không được kiểm soát. Phẫu thuật có thể là biện pháp được chỉ định khi kích thước khối u quá lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Quyết định phẫu thuật còn cần bác sĩ quyết định dựa trên nhiều các yếu tố khác.

Cắt tử cung có sao không?

Với những trường hợp u xơ ác hóa, chỉ định có thể là cắt bỏ tử cung bán phần hoặc toàn phần bao gồm cả 2 buồng trứng. Phẫu thuật dạng này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ mất đi khả năng sinh sản. Do đó, cần cân nhắc kỹ lượng nếu đang có kế hoạch mang thai.

Điều trị u xơ tử cung

Lời khuyên của chuyên gia nội tiết và các bệnh phụ nữ ASIN

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính và ít gây ra nguy hiểm. Người bệnh có thể kiểm soát bệnh lý này bằng biện pháp chăm sóc tại nhà kết hợp trị liệu. Tuy nhiên, không nên chủ quan và cần phải thăm khám định kỳ. Việc này giúp bạn nắm được tình trạng phát triển khối u và định hướng cách chăm sóc bản thân. Bác sĩ cũng sẽ dựa trên các thông tin cung cấp đánh giá tình trạng của u xơ tử cung trước khi có những can thiệp cần thiết và kịp thời hơn.

Bài viết trên của ASIN đã khái quát những thông tin cần biết về căn bệnh u xơ tử cung. Hy vọng thông qua bài viết này, chị em đã có những kiến thức cần thiết về u xơ và đã có cho mình những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tử cung.

 

 

 

 

 

Đọc thêm

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Phương pháp bỏ đói tế bào ung thư

Bạn đã từng nghe nhắc đến phương pháp bỏ đói tế bào ung thư? Đây là một phương pháp mới, đang được kiểm chứng về […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index