Biến chứng sau mổ cắt tử cung

Phẫu thuật tử cung là biện pháp được áp dụng khi điều trị thông thường không đem lại hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những rủi ro hay những biến chứng sau mổ cắt tử cung. Hãy cùng ASIN tìm hiểu kỹ thông tin về những biến chứng này trong bài viết dưới đây.

Biến chứng sau mổ cắt tử cung

Cắt tử cung là biện pháp được sử dụng khá phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau như: nhiễm trùng tử cung, xuất huyết, tử cung không co, u xơ tử cung, ung thư tử cung,…

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có 2 dạng:

  • Cắt tử cung toàn phần: Cắt bỏ toàn bộ tử cung của người bệnh.
  • Cắt tử cung bán phần: Cắt bỏ thân tử cung đến eo và để lại cổ tử cung.

Việc cắt bỏ tử cung khiến cho người bệnh không còn khả năng mang thai và sinh con. Với trường hợp cắt bỏ tử cung nhưng vẫn để lại 2 buồng trứng thì cơ thể vẫn tiết ra các nội tiết tố sinh dục nữ. Trong trường hợp cắt bỏ hoàn toàn tử cung, có thể gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đến tâm sinh lý như suy giảm ham muốn, đãng trí, cáu bẳn, mãn kinh sớm…

Ra máu bất thường

Ra máu âm đạo là một hiện tượng bình thường sau khi cắt tử cung. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu quá nhiều hoặc kéo dài có thể là dấu hiệu của một biến chứng nghiêm trọng. Sau khi cắt tử cung, bệnh nhân có thể bị ra máu âm đạo trong vài ngày đến vài tuần. Lượng máu ra thường ít và có màu đỏ tươi. Nếu xuất huyết ồ ạt như hành kinh hoặc kéo dài hơn 6 tuần có thể là băng huyết hoặc rong huyết.

Tổn thương cơ quan gần kề

Những cơ quan gần kề tử cung như niệu quản, bàng quang, đại tràng có thể bị ảnh hưởng. Các bác sĩ sẽ kiểm soát kỹ lưỡng quá trình phẫu thuật và tiến hành kiểm tra lại sau khi kết thúc ca mổ. Bạn có thể xuất hiện các biến chứng bất thường như đau bụng, sốt, nước tiểu lẫn máu, tiểu không kiểm soát,..

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguy cơ đầu tiên cần xét đến sau các cuộc phẫu thuật. Trường hợp cắt bỏ tử cung gây nhiễm trùng ở vết mổ hoặc ở đường tiết niệu. 

Biến chứng sau mổ cắt tử cung

Do tử cung rất gần với hệ bài tiết, nhiễm trùng rất dễ có thể xảy ra.

Nguy cơ hình thành các cục máu đông

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cơ thể có 1 thời gian dài hạn chế cử động. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông. Máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch gây cản trở quá trình lưu thông máu và oxy đi nuôi cơ thể. Hiện tượng tắc mạch gây nên hậu quả nghiêm trọng với cơ thể.

Ảnh hưởng đến âm đạo

Sau khi cắt bỏ tử cung, âm đạo không còn liên kết với tử cung và cổ tử cung nữa. Thời gian kéo dài âm đạo có thể bị sa trễ, hay thậm chí phình ra bên ngoài cơ thể. Trường hợp sa trễ tử cung tuy có nhưng rất ít khi xảy ra.

Suy buồng trứng

Nguy cơ suy buồng trứng sớm có thể xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung ở thời kỳ sinh sản.

Mãn kinh sớm

Trường hợp phẫu thuật giữ lại cổ tử cung, thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm hơn. Nếu bạn cắt cả bỏ tử cung và buồng trứng, các triệu chứng mãn kinh có thể xuất hiện, chẳng hạn như: bốc hỏa, khô âm đạo, rối loạn giấc ngủ và giảm ham muốn quan hệ.

Bạn không thể dành tất cả thời gian để lo lắng về những biến chứng có thể xảy ra. Hãy tập trung vào bổ sung dinh dưỡng, vận động để bồi dưỡng dòng điện sinh học. Tăng cường thể chất và dinh dưỡng là cách tốt nhất bạn có thể tự thực hiện để giảm tỉ lệ những biến chứng nguy hiểm.

Đọc thêm

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt […]

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index