U xơ tử cung có nên ăn đậu nành không?

U xơ tử cung có nên ăn đậu nành không? Nhiều quan điểm cho rằng u xơ tử cung không nên sử dụng các thực phẩm chế biến từ đậu nành. Hãy tìm hiểu tính đúng sai của quan điểm này trong bài viết dưới đây.

U xơ tử cung có nên ăn đậu nành không?

Có rất nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn Việt được chế biến từ đậu nành. Đây là lựa chọn phổ biến được nhiều gia đình ưa thích. Lý do bởi đậu nành là nguồn protein đứng hàng đầu về chất lượng trong các loại protein gốc thực vật.

Theo các nghiên cứu, trong đậu nành có chứa phytoestrogen – có tác dụng tương tự như estrogen. Nhiều trường hợp cần bổ sung estrogen như phụ nữ tuổi mãn kinh. Chuyên gia dinh dưỡng ASIN sẽ khuyến nghị nên dùng sữa đậu nành và các loại chế phẩm đậu nành để bổ sung phytoestrogen.

Đậu nành có tác dụng thế nào đối với u xơ tử cung?

Hợp chất phytoestrogen trong đậu nành còn giúp ức chế thụ thể estrogen trên tế bào u xơ. Nhờ vậy giảm thiểu các triệu chứng cũng như giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung. Lượng đậu nành chúng ta sử dụng hàng ngày không thể chứa đủ lượng phytoestrogen có thể gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng u xơ tử cung. Người bệnh u xơ tử cung có thể hoàn toàn an tâm với thực đơn có đậu nành.

Tuy nhiên, riêng đối với thực phẩm chức năng chứa đậu nành, không thể dùng tùy tiện. Lý do bởi chưa xác định được mầm đậu nành có tác dụng như thế nào với khối u xơ tử cung, liều lượng ra sao, liệu có nằm trong mức an toàn cho phép không.

Những loại thức ăn gây hại cho u xơ tử cung

Một số loại thức ăn người u xơ tử cung nên tránh như:

Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng mức estrogen trong cơ thể, kích thích sự phát triển của u xơ tử cung.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol, và chất sắt, cũng có thể làm tăng mức estrogen.

U xơ tử cung có nên ăn đậu nành không?

Thức uống có chứa caffein

Caffeine có thể làm tăng mức estrogen và gây ra các triệu chứng như rong kinh, cường kinh.

Thuốc lá

Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung và làm cho các triệu chứng của bệnh trở nên nặng nề hơn.

Thực phẩm chế biến và đóng gói

Thực phẩm chế biến và đóng gói thường có hàm lượng natri cao, có thể làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng rất quan trọng trong điều trị u xơ tử cung. Điều này tác động trực tiếp tới dòng điện sinh học trong cơ thể. Đây là nguồn năng lượng giữ ổn định nội môi, giảm sinh và cân bằng estrogen. Hãy lựa chọn một thực đơn lành mạnh và khoa học dựa trên ý kiến của chuyên gia. Như vậy có thể giúp bạn kiểm soát được tình trang u xơ tử cung hiệu quả nhất.

Đọc thêm

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt […]

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index