Viêm gân ngón tay cái là gì?

Viêm gân ngón tay cái là một tình trạng y tế đáng chú ý, xuất phát từ sự viêm nhiễm của các gân tại vùng ngón tay cái. Tình trạng này không quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái trong đời sống. Viêm gân ngón tay cái là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ASIN để có thêm thông tin nhé.

Viêm gân ngón tay cái là gì?

Gân, những sợi dây chằng có nhiệm vụ kết nối cơ với xương, đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì khả năng di chuyển mượt mà và hoạt động linh hoạt của ngón tay. Khi bị viêm nhiễm, gân trở nên kích thích và sưng to. Chúng tạo ra một chuỗi các triệu chứng không mong muốn. Điều này gây cảm giác đau đớn, sưng phồng và khả năng cử động bị hạn chế.

Nguyên nhân gây ra viêm gân ngón tay cái

Nguyên nhân gây ra viêm gân ngón tay cái là một vấn đề đa dạng, bao gồm:

Chấn thương

Viêm gân ngón tay cái thường có thể bắt nguồn từ chấn thương. Ví dụ như chấn thương do té ngã hoặc bị vật nặng đè lên. Các cơ chế này có thể tạo ra sự tổn thương và viêm nhiễm tại vùng gân.

Cử động lặp đi lặp lại

Việc thực hiện những cử động lặp đi lặp lại sẽ gây viêm gân ngón tay cái. Chẳng hạn như gõ máy, sử dụng chuột máy tính, hoặc tham gia các môn thể thao như golf và tennis, có thể tạo ra căng thẳng không mong muốn lên các gân. Việc này dẫn đến việc chúng bị kích thích quá mức và cuối cùng gây ra tình trạng viêm.

Tuổi tác

Đối với những người ở độ tuổi trung niên và cao niên, sự tổn thương và thoái hóa tự nhiên của các cơ và gân có thể dẫn đến tình trạng viêm gân ngón tay cái.

Bệnh lý

Một số bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, hoặc hội chứng ống cổ tay có thể tác động và góp phần vào việc gây ra viêm gân ngón tay cái. Các bệnh lý này có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho sự viêm nhiễm của các gân.

Viêm gân ngón tay cái là gì?

Điều trị viêm gân ngón tay cái

Chườm đá

Việc chườm đá lên vùng viêm trong khoảng thời gian ngắn (tầm 15-20 phút). Bạn nên lặp lại từ 3 đến 4 lần mỗi ngày, có thể giúp giảm sưng và giảm đau.

Băng bó

Băng bó vùng ngón tay cái có thể hạn chế các cử động và tạo sự ổn định cho vùng gân bị viêm.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh của cơ và khả năng vận động của ngón tay. Phương pháp vật lý trị liệu mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay là phương pháp trị liệu bằng dòng điện sinh học.

Khi bạn gặp phải các triệu chứng như đau, sưng, hoặc hạn chế cử động tại ngón tay cái, hãy đến với ASIN để được tư vấn và điều trị từ những bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực này.

Đọc thêm

Bao khớp là gì?
Bao khớp là gì?

Bao khớp là một thành phần quan trọng trong cấu trúc của các khớp trong cơ thể con người và các loài động vật khác. […]

Đau nhói sau lưng trên bên trái là vì gì?
Đau nhói sau lưng trên bên trái là vì gì?

Đau nhói sau lưng trên bên trái là một triệu chứng phổ biến. Tính trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong […]

Đau lưng giữa bên phải là vì sao?
Đau lưng giữa bên phải là vì sao?

Đau lưng giữa bên phải là một triệu chứng phổ biến và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này […]

Thuốc giãn cơ đau vai gáy dùng thế nào?
Thuốc giãn cơ đau vai gáy dùng thế nào?

Đau vai gáy là một trong những vấn đề về sức khỏe xương khớp phổ biến hiện nay, tác động đến nhiều khía cạnh của […]

Đau hông phải phía sau lưng là vì sao?
Đau hông phải phía sau lưng là vì sao?

Đau hông phía sau lưng là một triệu chứng thường gặp có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau hông phải phía […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index