U xơ tử cung loại 6 là gì?

Chị em có thể đã từng nghe nhắc đến u xơ tử cung loại 6, nhưng vẫn chưa hiểu khái niệm này có nghĩa là gì. Trong bài viết này của ASIN, sẽ đề cập đến những vấn đề xung quanh u xơ tử cung loại 6.

U xơ tử cung loại 6 là gì?

Để hiểu rõ về u xơ tử cung loại 6, chúng ta cần hiểu rõ về phân độ u xơ. Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) đã đưa ra phân loại u xơ tử cung dựa trên các kích thước và vị trí của khối u. Đây là một tổ chức quốc tế top đầu trong lĩnh vực y tế phụ khoa và sinh sản. Vào năm 2018, FIGO công bố bảng phân loại u xơ tử cung. Bảng phân loại này đã được áp dụng phố biến trong việc chẩn đoán u xơ tử cung. Nhờ đó giúp các bác sĩ xác định được mức độ nghiêm trọng của u xơ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

U xơ tử cung loại 6 hay còn gọi là FIGO 6. Loại u xơ này nằm dưới thanh mạc và một phần nhỏ cơ tử cung. FIGO 6 sẽ lồi ra nhiều hơn về phía thanh mạc. Các triệu chứng như đau nhức vùng lưng, mông đùi hay bí tiểu và táo bón cũng sẽ nặng hơn.

U xơ tử cung loại 6 có nguy hiểm không?

Dựa trên bảng phân độ của FIGO, những khối u nằm trong mức độ từ 0-3 là nguy hiểm nhất. Chúng có thể gây chảy máu âm đạo bất thường, tác động sảy thai hoặc gây ra tình trạng vô sinh. Nếu phát hiện các u này ở người bệnh, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u.

FIGO 6 nằm trong mức từ 4-8 là mức tương đối an toàn. Khối u FIGO 6 không gây chảy máu bất thường. Chúng được chỉ định điều trị khi kích thước phát triển gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Nếu người bệnh u xơ có kế hoạch có con, việc bóc tách khối u thông qua phẫu thuật cũng có thể được xem xét.

Điều trị u xơ tử cung loại 6 như thế nào?

Phương pháp điều trị u xơ tử cung loại 6 phụ thuộc vào kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

U xơ tử cung loại 6 là gì?

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa thường găn liền với các loại thuốc tránh thai, giảm đau, nội tiết,… Chúng có thể được sử dụng để điều trị FIGO 6 ở giai đoạn sớm khi khối u còn nhỏ.

  • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể giúp giảm kích thước khối u. Ngoài ra còn giúp giảm chảy máu kinh nguyệt và cải thiện các triệu chứng khác.
  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng, đau lưng,… do u xơ tử cung gây ra.
  • Thuốc nội tiết: Thuốc nội tiết có thể giúp hạn chế sự phát triển của u xơ.

Người bệnh được khuyến nghị sử dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà và trị liệu điện sinh học. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng khối u vẫn cần được kiểm soát thông qua các biện pháp này.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật là biện pháp cần thiết khi khối u gây chèn ép quá mức. Ngoài ra, nếu người bệnh có kế hoạch sinh con, phẫu thuật cắt bỏ u xơ có thể hạn chế nhiều nguy cơ liên quan.

Trên đây là những chia sẻ của ASIN về khái niệm U xơ tử cung loại 6 (FIGO 6). Hãy cùng đón đọc để biết thêm thông tin về những loại u xơ khác trong chuyên mục.

 

Đọc thêm

Ngực có cục cứng và đau

Phát hiện một cục cứng và đau ở ngực có thể khiến nhiều chị em lo lắng. Đặc biệt khi đó là một trong những […]

| 31/01/2024
U nang ngực kiêng ăn gì?

U nang ngực kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng ít nhiều tới tình trạng u nang ngực. Hãy cùng ASIN […]

| 22/01/2024
Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Suy giãn tĩnh mạch sâu khó nhận biết hơn giãn tĩnh mạch nông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh […]

| 22/01/2024
Chi phí điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân có chi phí như thế nào? Hãy cùng ASIN tìm hiểu các phương án điều trị cũng như […]

| 22/01/2024
Thuốc giãn tĩnh mạch BoniVein

Thuốc giãn tĩnh mạch BoniVein được biết tới là loại thuốc cho hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch rất tốt. Hãy cùng tìm […]

| 21/01/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index