Ra máu sau khi cắt tử cung

Ra máu sau khi cắt tử cung là tình trạng khiến chị em rất hoang mang. Bài viết này sẽ giải thích lý do và cách chăm sóc hậu phẫu thuật tử cung.

Ra máu sau khi cắt tử cung

Sau phẫu thuật cắt tử cung, bệnh nhân u xơ sẽ gặp nhiều thay đổi cả về cơ thể lẫn tâm lý. Việc cắt tử cung cũng đồng nghĩa với việc mất đi khả năng sinh nở. Một số trường hợp chỉ định cắt bỏ cả buồng trứng sẽ tiến trực tiếp tới thời kỳ mãn kinh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của phụ nữ.

Xuất huyết chỉ là một trong những hệ quả xảy ra sau khi cắt tử cung. Tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng từ vài ngày cho tới vài tuần. Tuy nhiên, nếu lượng máu nhiều như kỳ kinh nguyệt hay kéo dài quá 6 tuần, đây là dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm như băng huyết và rong huyết. Khi đó, người bệnh cần ngay lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Cắt tử cung xong bị ra máu nguy hiểm như thế nào?

Ra máu sau cắt tử cung người bệnh sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái lo lắng. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm cần phải đánh giá trên nhiều yếu tố. Hầu hết trường hợp bị ra máu sau khi cắt bỏ tử cung là vô cùng bình thường. Trong giai đoạn này, khí hư có thể mang màu đỏ, nâu hồng do lẫn với máu.

"</divMột số trường hợp hiếm gặp hơn như rách âm đạo hay xuất huyết nội. Cũng có những trường hợp bệnh nhân bị máu âm đạo kéo dài trong nhiều tháng hoặc thâm chí là nhiều năm sau khi cắt bỏ tử cung. Nguyên nhân có tình trạng này nhiều khả năng do bị teo âm đạo, thậm chí ung thư. Để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm, bạn cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức trong vòng 2-3 tuần đầu khi lượng khí hư ra nhiều giống như máu kinh và không có chiều hướng giảm.

Chăm sóc hậu phẫu thuật tử cung

Việc đánh giá hay chẩn đoán là những việc bạn không thể thực hiện khi không có chuyên môn y tế. Do đó, hãy tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết để tăng tốc độ hồi phục. Trong giai đoạn đầu, hãy nghỉ ngơi nhiều hơn và uống đủ nước. Khi đã có thể cử động dễ dàng hơn, bạn có thể vận động nhẹ để tăng cường thể chất và làm căng vùng cơ phẫu thuật.

Áp dụng các biện pháp trị liệu như điện sinh học cũng tăng tốc độ lành thương lên đáng kể. Không chỉ vậy, còn giúp cho quá trình trao đổi chất, tăng cường đề kháng và phòng ngừa nhiễm trùng cũng như cải thiện nội tiết tố tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của ASIN về tình trạng ra máu sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Hãy lắng nghe cơ thể và nếu có điều gì bất thường, hãy lập tức tìm đến cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

 

Đọc thêm

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt […]

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index