Sau khi cắt bỏ tử cung nên ăn gì?

Sau khi cắt bỏ tử cung nên ăn gì? Chế độ ăn uống đúng cách có vai trò quan trọng trong việc phục hồi và duy trì sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng ASIN sẽ khuyến nghị những thực phẩm nên và không nên tiêu thụ sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Sau khi cắt bỏ tử cung nên ăn gì?

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung, còn được gọi là hystrectomy, thường được thực hiện để điều trị các vấn đề sức khỏe của phụ nữ như u xơ tử cung, ung thư tử cung, hay các vấn đề về tử cung khác. Giống như mọi cuộc phẫu thuật khác, người bệnh sau đó cần được nghỉ ngơi đầy đủ và tập trung vào chế độ ăn và tập luyện để tăng cường dòng điện sinh học, thúc đẩy quá trình phục hồi hậu phẫu.

Thức ăn giàu sắt

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể gây ra tình trạng chóng mặt, tiền đình do thiếu máu. Việc bổ sung sắt trong chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt, gan, hạt óc chó, và rau xanh như cải bó xôi, cải thìa, súp lơ. Uống nước cam để tăng sự hấp thụ sắt cũng là một lựa chọn tốt.

Thực phẩm giàu canxi

Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt. Chúng giúp duy trì sức khỏe xương để nâng đỡ sau khi tử cung được cắt bỏ. Canxi cũng có tác dụng trong quá trình tổ chức và kiến thiết lại các nhóm cơ. Điều này giúp tổ chức lại các nhóm cơ ở bụng và giảm áp lực căng bì phần da dưới bụng.

Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là một vấn đề phổ biến sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Chất xơ giúp duy trì ổn định hệ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón. Thức ăn giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và quả hạt.

Nước

Việc cung cấp nước cho cơ thể rất quan trọng sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Cung cấp đủ nước giúp ích rất nhiều trong phục hồi và duy trì sức khỏe tổng thể.

Khuyến nghị mỗi người nên nạp từ 8 cốc nước ~ 2 lít mỗi ngày.

Sau khi cắt bỏ tử cung nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp tăng sản xuất bạch cầu, hỗ trợ quá trình lành thương hiệu quả. Loại vitamin quan trọng này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Cam, chanh, kiwi, và rau cải xanh là một số nguồn giàu vitamin C.

Hạn chế thức ăn nặng về tiêu hóa và thúc đẩy sưng viêm

Thức ăn nặng về tiêu hóa có thể kể đến các loại thịt đỏ, gluten từ bột mì, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Đồ muối chua, thức ăn chứa nhiều đường có thể tăng tình trạng viêm nhiễm và làm chậm quá trình lành thương sau phẫu thuật.

Người bệnh u xơ tử cung nên ghi nhớ lựa chọn thực phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dị ứng, tiền sử bệnh lý như dạ dày, tiểu đường, gout… Do đó, hãy tham khảo cẩn thận trước khi lựa chọn một chế độ ăn phù hợp với mình.

Đọc thêm

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt […]

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index