Phương pháp điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

| 05/10/2023

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em không đơn giản vì cơ thể trẻ em đang ở giai đoạn phát triển. Việc lựa chọn phương pháp và lộ trình điều trị viêm khớp háng ở trẻ em cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ nêu bật các phương pháp điều trị cho hiệu quả cao nhưng vẫn đáp ứng các yếu tố an toàn cho phát triển xương khớp của trẻ.

Phương pháp điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Điều trị viêm khớp háng trẻ em có thể dựa trên các phương pháp chính sau:

Điều trị với thuốc

Thuốc là biện pháp được lựa chọn nhiều nhất trong điều trị viêm khớp háng trẻ em. Điều trị với thuốc cho hiệu quả nhanh chóng trong giảm đau, kháng viêm. Tuy nhiên, liều lượng và hoạt tính thuốc cần được quan tâm bởi cơ chế miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Ngoài ra, cũng cần lưu ý những tác dụng phụ có thể gây ra bởi thuốc.

Một số loại thuốc được sử dụng thường xuyên trong điều trị viêm khớp háng là thuốc kháng sinh, kháng viêm và ức chế miễn dịch.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm sưng đau ở giai đoạn đầu của bệnh.

Thuốc ức chế miễn dịch

Nếu viêm khớp háng là do bệnh lý tự miễn gây ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc điều trị bệnh lý tự miễn, chẳng hạn như methotrexate hoặc prednisone.

Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm có thể được sử dụng hàng ngày. Nó được dùng để hạn chế viêm nhiễm và khả năng lây lan sang các vùng lân cận.

Trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ linh hoạt cho khớp háng. Phương pháp này còn có tác dụng giảm đau và cải thiện khả năng vận động.

Bài tập vật lý trị liệu cho trẻ em bị viêm khớp háng thường tập trung vào các nhóm cơ xung quanh khớp háng. Có thể kể đến các bài tập duỗi cơ mông, hông và xương chậu. 

Phương pháp điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Tùy theo thể trạng và mức độ bệnh lý sẽ có phác đồ điều trị riêng cho từng trường hợp cụ thể.

Trị liệu điện sinh học là một phương pháp ứng dụng tốt trong điều trị viêm khớp háng trẻ em. Trị liệu bằng dòng điện áp thấp an toàn, không xâm lấn, nhờ vậy giảm thiểu các lo ngại về tác dụng phụ hay sốc phản vệ. Biện pháp này giúp lưu thông khí huyết, vận động cơ nhục và cải thiện miễn dịch chống viêm. Thực hiện biện pháp trị liệu này cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế nhiều kinh nghiệm.

Phẫu thuật ngoại khoa

Phẫu thuật khớp háng được xem xét khi trẻ em trải qua viêm khớp háng mạn tính và nghiêm trọng. Biện pháp này được xem xét nếu nguy cơ tổn thương khớp háng lâu dài hoặc trầm trọng. Phẫu thuật khớp háng có thể tồn tại những rủi ro và tác dụng phụ.  Một số vấn đề nhiễm trùng, chảy máu, hoặc ảnh hưởng hoạt động thể chất sau phẫu thuật. Một số phẫu thuật cần thời gian hồi phục dài và có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Phẫu thuật khớp háng trẻ em là biện pháp cuối cùng được chỉ định. Quyết định về phẫu thuật cần được đưa ra bởi một đội ngũ y tế chuyên nghiệp và được thảo luận cùng gia đình, đảm bảo xác định rõ mọi khía cạnh của quá trình phẫu thuật và hậu quả tiềm tàng.

Bạn vẫn còn những thắc mắc xung quanh các phương pháp điều trị viêm khớp háng ở trẻ em? Hãy liên hệ với chuyên gia cơ xương khớp của ASIN theo số Hotline bên dưới để được tư vấn cụ thể.

Đọc thêm

Đau khớp háng khi tập gym
Đau khớp háng khi tập gym

Đau khớp háng khi tập gym là tình trạng thường gặp phải trong quá trình rèn luyện sức khỏe. Hãy cùng ASIN tìm giải pháp […]

| 09/10/2023
Bấm huyệt chữa đau khớp háng
Bấm huyệt chữa đau khớp háng

Bấm huyệt là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để chữa đau khớp háng. Phương pháp này xuất phát từ Trung Quốc và […]

| 09/10/2023
Tràn dịch khớp háng ở trẻ em
Tràn dịch khớp háng ở trẻ em

Tràn dịch khớp háng là một vấn đề gặp phải ở trẻ em do tình trạng dịch lỏng tích tụ trong khớp háng. Dịch lỏng […]

| 09/10/2023
Đau háng có phải sắp sinh?
Đau háng có phải sắp sinh?

Cơn đau háng xuất hiện ở giai đoạn cuối thai kỳ có phải là dấu hiệu sắp sinh? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ […]

| 09/10/2023
Bà bầu bị đau khớp háng bên trái
Bà bầu bị đau khớp háng bên trái

Bà bầu bị đau khớp háng bên trái không phải là vấn đề xa lạ. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra cơn đau háng […]

| 07/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index