Lỗ tai bị kêu lụp bụp là vì sao?

| 30/08/2023

Lỗ tai bị kêu lụp bụp là tình trạng thường gặp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong một số trường hợp, đây chỉ là dấu hiệu của sự thay đổi áp suất không khí trong tai. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng hơn. Lỗ tai bị kêu lụp bụp là vì sao? Bạn hãy cùng ASIN tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lỗ tai bị kêu lụp bụp là vì sao?

Nguyên nhân lỗ tai bị kêu lụp bụp có thể bao gồm:

Thay đổi áp suất không khí

Khi bạn thay đổi độ cao đột ngột, chẳng hạn như khi đi máy bay hoặc leo núi, áp suất không khí trong tai có thể thay đổi. Điều này có thể gây ra tiếng kêu lụp bụp trong tai.

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm ở tai giữa. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng như đau tai, sốt, ù tai và tiếng kêu lụp bụp trong tai.

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là tình trạng màng nhĩ bị thủng. Nguyên nhân có thể do tai nạn, chấn thương hoặc nhiễm trùng. Thủng màng nhĩ có thể gây ra tiếng kêu lụp bụp trong tai. Đặc biệt là khi bạn nuốt nước bọt hoặc ngáp.

U tai

U tai là khối u phát triển ở tai. U tai có thể gây ra các triệu chứng như đau tai, ù tai và tiếng kêu lụp bụp trong tai.

Các vấn đề về mạch máu

Các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao, chứng phình động mạch hoặc khối u. Các chứng bệnh này có thể gây ra tiếng kêu lụp bụp trong tai.

Cách điều trị lỗ tai bị kêu lụp bụp

Thay đổi áp suất không khí

Để điều trị hiệu quả tình trạng lỗ tai bị kêu lụp bụp, phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Khi tiếng kêu lụp bụp trong tai xuất phát từ thay đổi áp suất không khí, bạn có thể thử các cách sau để giảm triệu chứng.

Đưa tay bịt mũi và miệng. Sau đó nuốt nước bọt hoặc ngáp mạnh. Hành động này giúp cân bằng áp suất giữa tai trong và bên ngoài.

Lỗ tai bị kêu lụp bụp là vì sao?

Ngậm chặt miệng và thổi nhẹ ra một cách đều đặn để làm điều chỉnh áp suất trong tai. Sử dụng máy trợ thở tai, một công cụ được thiết kế để giúp duy trì áp suất trong tai khi có thay đổi về áp suất không khí.

Viêm tai giữa và thủng màng nhĩ

Nếu nguyên nhân gây tiếng kêu lụp bụp trong tai là do viêm tai giữa, điều trị phụ thuộc vào mức độ viêm và triệu chứng. Sử dụng kháng sinh để điều trị nhiễm trùng và viêm nhiễm tai. Sử dụng thuốc giảm đau để giảm triệu chứng đau đớn và khó chịu. Trong trường hợp tiếng kêu lụp bụp do thủng màng nhĩ, việc điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Thường thì thủng màng nhĩ có thể tự khắc sau một thời gian ngắn. Nhưng trong một số trường hợp cần phẫu thuật để vá lại màng nhĩ.

U tai và các vấn đề về mạch máu

Nếu nguyên nhân là một khối u trong tai gây ra tiếng kêu lụp bụp, bạn cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u. Quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Nếu tiếng kêu lụp bụp trong tai xuất phát từ các vấn đề về mạch máu, bạn cần tới bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp. Điều này có thể bao gồm các biện pháp điều trị y tế hoặc vật lý trị liệu bằng dòng điện sinh học theo trường hợp cụ thể.

Đọc thêm

Đường dẫn truyền thính giác là gì?
Đường dẫn truyền thính giác là gì?

Đường dẫn truyền thính giác là gì?  Các vấn đề về đường dẫn truyền thính giác có thể gây ra điếc dẫn truyền, ảnh hưởng […]

| 09/09/2023
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?
Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?

Điếc dẫn truyền có thể gặp trong những trường hợp nào?  Bài viết này của ASIN sẽ giúp độc giả nắm bắt những trường hợp […]

| 09/09/2023
Làm sao khi lỗ tai bị bít?
Làm sao khi lỗ tai bị bít?

Có thể một lúc nào đó bạn không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ người đối diện hay tiếng tivi. Lý giải tình […]

| 08/09/2023
Cách làm cho tai nghe rõ hơn

Tai bạn đang nghe không rõ và bạn muốn tìm cách làm cho tai nghe rõ hơn. Hãy tham khảo bài viết bên dưới đây […]

| 08/09/2023
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?
Nguyên nhân điếc tiếp nhận là gì?

Điếc tiếp nhận là một trong hai dạng điếc phổ biến xảy ra khi dây thần kinh thính giác bị tổn thương. Bài viết này […]

| 08/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index