U vú lành và ác

| 29/01/2024

Trong phần lớn trường hợp, u vú là lành tính và không nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ác hóa gây biến chứng nguy hiểm, cụ thể là ung thư vú. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và phân biệt giữa u vú lành tính và ác tính.

U vú lành và ác

U vú là một hoặc nhiều khối u tạo thành chùm trong vú. Chúng có thể được chia thành hai loại chính: u lành và u ác. Mặc dù cả hai loại u này đều có thể gây lo lắng và lo sợ cho người phụ nữ, nhưng có những điểm khác biệt quan trọng giữa chúng. U vú lành tính không phải là ung thư và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể. U vú ác tính là ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

U vú lành tính

Có nhiều loại u vú lành tính khác nhau. Một số loại u vú lành tính phổ biến nhất bao gồm:

  • U tuyến vú: Đây là loại u vú lành tính phổ biến nhất. Chúng thường phát triển ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
  • U nang: Đây là những túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong vú. Chúng thường phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40.
  • U xơ tuyến vú: Đây là những khối u cứng, chắc phát triển ở vú. U xơ tuyến vú thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40.

Ung thư vú

Ung thư vú phát triển theo các giai đoạn khác nhau, từ chưa xâm lấn tới xâm lấn và di căn sang các cơ quan khác. Bệnh lý ung thư này chiếm tới 25% các ca ung thư bệnh nhân nữ. Ung thư vú cũng có thể xuất hiện ở nam nhưng ít và hiếm hơn.

U vú lành và ác

Các triệu chứng ung thư vú không rõ ràng và có thể nhầm lẫn với u vú lành tính. Để phát hiện và xác định chính xác cần dùng đến các xét nghiệm chuyên môn và chụp chiếu vùng vú.

Điều trị u vú

Việc điều trị u vú phụ thuộc vào loại u (lành tính hay ác tính), kích thước u, vị trí u, tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Phương pháp điều trị u vú cần được xem xét bởi bác sĩ dựa trên nhiều yếu tố. Bác sĩ sẽ phân loại u, giai đoạn ung thư, tuổi tác, thể trạng và nguyện vọng của bệnh nhân. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp nhất với bản thân.

Những trường hợp u vú lành có thể tự tiêu bằng cách sử dụng thuốc điều chỉnh nội tiết hoặc trị liệu điện sinh học. Một số u lành kích thước lớn gây đau đớn hoặc ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt cần bóc tách. U ác tính hay ung thư vú thì phức tạp hơn và cần nhiều hơn các liệu pháp chuyên môn, hóa xạ trị và phẫu thuật.

Mọi phản hồi về bài viết “U vú lành và ác” xin liên hệ với ASIN qua số Hotline bên dưới.

Đọc thêm

U xơ vú – Những điều cần biết

U xơ vú là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bài viết tổng hợp […]

| 31/01/2024
Lá gì trị ung thư vú?

Lá gì trị ung thư vú? Ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến và đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị […]

| 31/01/2024
Khối u ở giữa ngực có nguy hiểm không?

Khối u ở giữa ngực có nguy hiểm không? Để xác định tính nguy hiểm của một khối u sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu […]

| 31/01/2024
U vú lành tính có nên mổ không?

U vú lành tính có nên mổ không? Đây là thắc mắc được nhiều chị em quan tâm và tìm kiếm giải đáp. Chuyên gia […]

| 31/01/2024
Tại sao bị ung thư vú?

Tại sao bị ung thư vú? Hãy lý giải nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú trong bài viết dưới đây. […]

| 31/01/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index