Thuốc kháng histamin trị ngứa

| 11/10/2023

Ngứa là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh lý, bao gồm dị ứng, viêm da, bệnh chàm,… Thuốc kháng histamin là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị ngứa. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn cho bạn về loại thuốc này.

Thuốc kháng histamin trị ngứa

Ngứa da có thể là một triệu chứng khá khó chịu và gây phiền phức. Nguyên nhân gây ngứa da có thể rất đa dạng, từ dị ứng đến nhiễm trùng hoặc bệnh lý nội tiết. Trong nhiều trường hợp, thuốc kháng histamin là một giải pháp hiệu quả để giảm ngứa da.

Histamin gây ngứa da

Histamin là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể, và nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình phản ứng viêm nhiễm. Rối loạn dòng điện sinh học khiến mất cân bằng lượng histamin giải phóng trong cơ thể. Khi đó, chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng như sưng, đỏ, ngứa, và chảy nước mắt. Histamin cũng là nguyên nhân gây ngứa da trong nhiều trường hợp, đặc biệt là do dị ứng.

Các loại thuốc kháng histamin trị ngứa

Có hai loại thuốc kháng histamin chính được sử dụng để điều trị ngứa:

Antihistamine HRH1

Antihistamine HRH1 là loại thuốc kháng histamin đầu tiên được phát triển. Được sử dụng để điều trị các triệu chứng do histamin H1 gây ra, bao gồm ngứa da, nổi mẩn, sưng và các triệu chứng dị ứng. Thuốc kháng H1 thường được sử dụng trong các trường hợp dị ứng thực phẩm, dị ứng phấn hoa, và nhiễm trùng.

Antihistamine HRH2

Thuốc kháng histamin thế hệ 2 là loại thuốc kháng histamin được phát triển sau này. Thuốc có tác dụng lâu hơn và ít gây ra tác dụng phụ hơn so với thuốc kháng histamin thế hệ 1. Chúng thường được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày thực quản. Chúng ít khi được sử dụng trong điều trị ngứa da và các triệu chứng da liên quan.

Thuốc kháng histamin trị ngứa

Cách sử dụng thuốc kháng histamin trị ngứa

Thuốc kháng histamin thường được uống bằng đường miệng dưới dạng viên hoặc nước. Một số dạng thuốc được sử dụng dưới dạng kem bôi ngoài da trong trường hợp dị ứng da cục bộ. Chúng có thể được mua tại cửa hàng dược hoặc kê toa từ bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin trị ngứa

Thuốc kháng histamin tác dụng nhanh và có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn ngủ, khô miệng, chóng mặt. Các tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng và có thể biến mất khi ngừng sử dụng thuốc.

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng histamin nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Họ có thể đưa ra đánh giá và chỉ định loại thuốc nào phù hợp với tình trạng của bạn. Nếu gặp các tác dụng phụ của thuốc kháng histamin, hãy ngừng sử dụng thuốc và thông báo cho bác sĩ.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn loại thuốc trị ngứa phù hợp, hãy liên hệ với chuyên gia da liễu của ASIN theo số Hotline bên dưới để được tư vấn chi tiết.

Đọc thêm

Kem trị viêm da cơ địa cho bé

Lựa chọn loại kem trị viêm da cơ địa nào tốt cho bé là vấn đề rất được các phụ huynh quan tâm. Trong bài […]

| 19/10/2023
Nổi mẩn đỏ khắp người không ngứa
Nổi mẩn đỏ khắp người không ngứa

Nổi mẩn đỏ khắp người mà không ngứa là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Điều trị thế nào và ngăn chặn lây lan […]

| 19/10/2023
Ngứa toàn thân nổi mẩn vì sao?
Ngứa toàn thân nổi mẩn vì sao?

Ngứa toàn thân nổi mẩn là triệu chứng da nhiều người gặp phải. Không chỉ do bệnh lý da liễu, tình trạng này có thể […]

| 18/10/2023
Da nổi mẩn đỏ ngứa hình tròn là bệnh gì?
Da nổi mẩn đỏ ngứa hình tròn là bệnh gì?

Nổi mẩn đỏ ngứa hình tròn trên da là tình trạng khiến nhiều người lo lắng. Trong bài viết dưới đây của ASIN, chúng ta […]

| 18/10/2023
Bị ngứa toàn thân vào ban đêm vì sao?
Bị ngứa toàn thân vào ban đêm vì sao?

Bị ngứa toàn thân vào ban đêm là tình trạng nhiều người gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu và khắc phục vấn đề này với […]

| 18/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index