Khối u lành tính có nên mổ không?

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Vậy khối u lành tính có nên mổ không? Hãy để ASIN trả lời câu hỏi này giúp bạn.

Khối u lành tính có nên mổ không?

Hầu hết u xơ tử cung đều là những khối u lành tính. Chúng thường không gây ra triệu chứng rõ ràng và chỉ được phát hiện khi chụp chiếu hoặc siêu âm. Trong một số trường hợp, nếu được quản lý tốt, u xơ tử cung có thể tự tiêu biến.

Để đánh giá khối u xơ tử cung có nên mổ không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ta sẽ liệt kê những yếu tố chỉ định dưới đây:

Vị trí khối u

Khối u nằm ở thân tử cung sẽ ít nguy hiểm hơn vì có nhiều không gian để phát triển. Khối u nằm ở cổ tử cung cần phải theo dõi cẩn thận vì sự thay đổi kích cỡ của nó có thể chèn ép cổ tử cung và gây ra các biến chứng như:

  • Sảy thai: Khối u có thể chèn ép cổ tử cung và cản trở sự phát triển của thai nhi, dẫn đến sảy thai.
  • Tắc nghẽn đường sinh nở: Khối u có thể chèn ép cổ tử cung và cản trở quá trình sinh nở, dẫn đến sinh khó chỉ định mổ.
  • Viêm nhiễm: Khối u có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kích thước khối u

Có trường hợp được ghi nhận khối u xơ tử cung phát triển với trọng lượng lớn lên tới 11kg. Trường hợp này gây những ảnh hưởng suy nhược nặng nề đối với cơ thể và sinh hoạt hàng ngày. Trong các trường hợp điều trị u xơ tử cung lớn không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định mổ.

Khối u lành tính có nên mổ không?

Đối với phụ nữ mang thai, kiểm soát kích thước khối u xơ tử cung cũng rất quan trọng. Đây là yếu tố chính để đánh giá mức ảnh hưởng lên thai nhi. Cụ thể việc thay đổi kích thước khối u có thể khiến trẻ thiếu oxy và dinh dưỡng dưỡng, sinh non, thiếu cân thậm chí sảy thai.

Nhiễm trùng

Việc chèn ép từ khối u có thể gây xuất huyết dẫn đến nhiễm trùng. Việc nhiễm trùng có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, tuy nhiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng. Do tử cung nằm gần tiết niệu, nếu lây lan có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp.

Kiểm soát khối u lành tính

Trong nhiều trường hợp u lành tính, biện pháp khuyến nghị thường sẽ là chăm sóc sức khỏe và trị liệu điện sinh học. Những biện pháp mềm như thay đổi chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ tăng cường thể chất và bổ sung năng lượng mất đi do khối u hấp thụ. Trị liệu bằng dòng điện giúp tăng đề kháng miễn dịch và ức chế phát triển khối u.

Phẫu thuật chỉ là biện pháp cuối cùng được chỉ định khi các biện pháp điều trị u xơ tử cung nội khoa không cho hiệu quả mong muốn. Người bệnh u xơ tử cung cần đặc biệt tuân thủ các chỉ định trong kiểm soát u xơ để hạn chế khả năng phẫu thuật bắt buộc.

 

Đọc thêm

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung là căn bệnh ám ảnh đối với nhiều phụ nữ. Do tính phổ biến của bệnh lý này, việc nắm bắt […]

U lành tính có đau không?

U xơ tử cung lành tính có đau không? Tìm hiểu thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển […]

Thuốc nội tiết cho phụ nữ cắt tử cung

Cắt tử cung do u xơ có thể dẫn đến một số thay đổi về thể chất và tâm lý của phụ nữ. Thuốc nội […]

Khối u lành tính là gì?

Khối u xơ tử cung được phân loại lành tính và ác tính với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng […]

U vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index