Da mặt bị ngứa châm chích

| 12/10/2023

Da mặt bị ngứa châm chích phải làm sao? Hiện tượng da mặt tê bì, nhói như bị kim chích này có thể lý giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu tình trạng này trong bài viết dưới đây của ASIN nhé.

Da mặt bị ngứa châm chích

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng da mặt bị ngứa châm chích, bao gồm:

Yếu tố môi trường và thời tiết

Môi trường ô nhiễm hay mất vệ sinh có thể khiến da mặt ở trong tình trạng ngứa. Người làm công việc phải di chuyển nhiều cũng hay gặp tình trạng ngứa da mặt nếu không vệ sinh da thường xuyên.

Thời tiết khô hanh khiến da không duy trì được độ ẩm cần thiết. Từ đó dẫn tới khô da, bí lỗ chân lông gây ngứa và mẩn đỏ.

Yếu tố bên ngoài

Nhiều tác nhân ngoài cơ thể gây ngứa châm chích da mặt. Các dị nguyên tiếp xúc với da mặt như mỹ phẩm, lông động vật, phấn hoa,… có thể gây viêm da và ngứa đối với những người có da nhạy cảm. Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc thường bao gồm ngứa, mẩn đỏ, nổi mề đay,…

Thực phẩm hấp thụ cũng là một yếu tố dễ gây dị ứng. Hải sản, các loại hạt, gluten từ bột mì và các chế phẩm từ sữa cũng có thể làm kích ứng gây nổi mẩn và ngứa vùng da mặt.

Yếu tố bên trong

Yếu tố bên trong gây châm chích da mặt sẽ bao gồm vấn đề tâm lý hoặc bệnh liên quan đến nội tiết và miễn dịch.

Các vấn đề tâm lý như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, có thể gây ra ngứa da. Khi căng thẳng, cơ thể giải phóng nhiều hormone gây ra các phản ứng viêm dưới da.

Ngoài ra, căng thẳng cũng có thể khiến bạn gãi nhiều hơn. 

Da mặt bị ngứa châm chích

Điều này khiến tình trạng tổn thương ở da trầm trọng hơn gây ngứa ngáy.

Rối loạn dòng điện sinh học gây ra nhiều bệnh liên quan đến hệ thống nội tiết và miễn dịch. Bệnh tự miễn dịch như bệnh lupus có thể gây viêm nhiễm da và ngứa. Hệ thống miễn dịch trong trường hợp này tấn công các tế bào và mô của cơ thể. Bệnh tăng cortisol máu, như bệnh Cushing, có thể gây ra một loạt biểu hiện ngoại da. Các tăng sản xuất cortisol dẫn đến sự thay đổi vùng da và tăng kích thước mụn trứng cá.

Bệnh tụy thượng thận không hoạt động đúng cách, chẳng hạn như bệnh Addison, cũng có thể gây ngứa da. Thiếu hụt hormone corticosteroid gây ra nhiều tác động khác nhau trên da và làm cho da mất độ ẩm gây tê ngứa.

Khắc phục tình trạng da mặt ngứa châm chích

Để khắc phục tình trạng da mặt bị ngứa, trước tiên bạn cần có những biện pháp bảo vệ da mặt và duy trì độ ẩm. Đeo khẩu trang thường xuyên sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây dị ứng. Kem dưỡng ẩm thoa thường xuyên sẽ duy trì độ ẩm, giúp da bớt khô ngứa. Bề mặt da cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tránh phát sinh viêm và nhiễm trùng.

Nếu tình trạng da ngứa nằm ngoài khả năng kiểm soát hoặc trầm trọng và lây lan mẩn ngứa, bạn hãy ngay lập tức tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị y tế hiệu quả.

Đọc thêm

Kem trị viêm da cơ địa cho bé

Lựa chọn loại kem trị viêm da cơ địa nào tốt cho bé là vấn đề rất được các phụ huynh quan tâm. Trong bài […]

| 19/10/2023
Nổi mẩn đỏ khắp người không ngứa
Nổi mẩn đỏ khắp người không ngứa

Nổi mẩn đỏ khắp người mà không ngứa là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm không? Điều trị thế nào và ngăn chặn lây lan […]

| 19/10/2023
Ngứa toàn thân nổi mẩn vì sao?
Ngứa toàn thân nổi mẩn vì sao?

Ngứa toàn thân nổi mẩn là triệu chứng da nhiều người gặp phải. Không chỉ do bệnh lý da liễu, tình trạng này có thể […]

| 18/10/2023
Da nổi mẩn đỏ ngứa hình tròn là bệnh gì?
Da nổi mẩn đỏ ngứa hình tròn là bệnh gì?

Nổi mẩn đỏ ngứa hình tròn trên da là tình trạng khiến nhiều người lo lắng. Trong bài viết dưới đây của ASIN, chúng ta […]

| 18/10/2023
Bị ngứa toàn thân vào ban đêm vì sao?
Bị ngứa toàn thân vào ban đêm vì sao?

Bị ngứa toàn thân vào ban đêm là tình trạng nhiều người gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu và khắc phục vấn đề này với […]

| 18/10/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index