Cắt buồng trứng và tử cung

| 01/11/2023

Cắt bỏ buồng trứng và tử cung là biện pháp bắt buộc đành phải dùng đến khi khối u ác tính và nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Trong bài viết này của ASIN, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây u xơ, lý do phải áp dụng biện pháp phẫu thuật này cũng như một số biện pháp cải thiện, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm do u xơ tử cung mang lại.

Cắt buồng trứng và tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung là một phẫu thuật lớn. Dựa trên nhiều yếu tố bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc khi bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư.

Những yếu tố cần cân nhắc phẫu thuật

Một số yếu tố sẽ cần cân nhắc trước khi chỉ định phẫu thuật:

Tuổi tác

Phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh hoặc đã mãn kinh thường được cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung hơn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Sức khỏe

Phụ nữ mắc các bệnh lý mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường,… có thể có nguy cơ cao gặp biến chứng khi phẫu thuật.

Kích thước khối u

Khối u càng lớn thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Vị trí khối u

Khối u ở vị trí khó tiếp cận có thể làm tăng thời gian phẫu thuật và nguy cơ biến chứng.

Nguy cơ ung thư

Một số trường hợp được chẩn đoán có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng hoặc tử cung. Những trường hợp này có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ để phòng ngừa ung thư.

Chăm sóc hậu phẫu

Hậu phẫu thuật người bệnh cần nghỉ ngơi và uống đủ nước, hạn chế những vận động mạnh có thể ảnh hưởng tới vết mổ. Bổ sung dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh cũng rất cần thiết để đẩy nhanh quá trình phục hồi. Việc quan hệ tình dục cũng cần dừng lại trong khoảng thời gian ít nhất 6 tuần. Và đặc biệt hãy nhớ tuân theo mọi chỉ định hậu phẫu của bác sĩ.

Cắt buồng trứng và tử cung

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung, bệnh nhân sẽ mất khả năng sinh sản. Do đó, bệnh nhân sẽ phải nhiều thay đổi cả về cơ thể lẫn tâm lý. Bệnh nhân sẽ mất kinh nguyệt, là thay đổi tự nhiên sau khi cắt bỏ buồng trứng. Ngoài ra có thể gặp phải các vấn đề bốc hỏa, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi và mất ham muốn tình dục. Đây là những triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Họ sẽ cần được tư vấn và hỗ trợ để thích nghi với những thay đổi này.

Lời ngỏ của chuyên gia ASIN

Nếu kích thước của khối u chưa đủ lớn hoặc vẫn đang ở trạng thái lành tính, người bệnh cần phải có kế hoạch kiểm soát. Có thể sẽ cần bóc tách sớm để tránh nguy cơ tiến triển thành ác tính. Điều này đòi hỏi việc thăm khám định kỳ, áp dụng các biện pháp tiên tiến như trị liệu điện sinh học. Phương pháp này sẽ giúp ức chế các gốc tự do phát triển ung thư. Ngoài ra còn nâng cao sức khỏe tổng thể, hệ miễn dịch và giảm thiểu các vấn đề nhiễm trùng.

Hy vọng thông qua bài viết này của ASIN, bạn có thể trang bị cho mình thêm những kiến thức về phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và tử cung. Lên kế hoạch cho sức khỏe của bản thân chưa bao giờ là quá sớm hay quá muộn.

Đọc thêm

Ngực có cục cứng và đau

Phát hiện một cục cứng và đau ở ngực có thể khiến nhiều chị em lo lắng. Đặc biệt khi đó là một trong những […]

| 31/01/2024
U nang ngực kiêng ăn gì?

U nang ngực kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng ít nhiều tới tình trạng u nang ngực. Hãy cùng ASIN […]

| 22/01/2024
Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Suy giãn tĩnh mạch sâu khó nhận biết hơn giãn tĩnh mạch nông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh […]

| 22/01/2024
Chi phí điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân có chi phí như thế nào? Hãy cùng ASIN tìm hiểu các phương án điều trị cũng như […]

| 22/01/2024
Thuốc giãn tĩnh mạch BoniVein

Thuốc giãn tĩnh mạch BoniVein được biết tới là loại thuốc cho hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch rất tốt. Hãy cùng tìm […]

| 21/01/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index