Cách làm tăng huyết áp tức thời

Cách làm tăng huyết áp tức thời có thể được sử dụng trong một trường hợp khi huyết áp bị rối loạn giảm thấp. Huyết áp quá thấp kéo dài cũng có thể dẫn đến nhịp tim tăng, gây ra tình trạng choáng và ngất, thậm chí gây mất trí nhớ. Bài viết này sẽ hướng dẫn một số cách để bạn làm tăng huyết áp nhanh chóng trong trường hợp huyết áp giảm thấp đột ngột.

Cách làm tăng huyết áp tức thời

Huyết áp là một chỉ số quan trọng của sức khỏe, phản ánh sức ép của máu lên thành động mạch. Huyết áp bình thường dao động trong khoảng 120/80 mmHg, trong đó 120 là huyết áp tâm thu (áp lực máu khi tim co bóp) và 80 là huyết áp tâm trương (áp lực máu khi tim giãn nghỉ).

Hạ huyết áp là tình trạng huyết áp thấp hơn bình thường. Hạ huyết áp có thể gây ra một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn,… Trong một số trường hợp, tụt huyết áp có thể dẫn đến ngất xỉu.

Cách làm tăng huyết áp tức thời

Một số phương pháp tăng huyết áp kịp thời

Nếu bạn bị hạ huyết áp, cần tìm cách tăng huyết áp để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa ngất xỉu. Dưới đây là một số cách làm tăng huyết áp tức thời:

Tăng Cường Tiêu Thụ Muối

Muối là một nguồn lớn natri, một yếu tố quan trọng trong việc tăng huyết áp. Bạn có thể tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu muối như thịt muối, cá muối, hoặc các loại món ăn chế biến có chứa muối cao để tạm thời tăng huyết áp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe. Lượng muối tổng cộng trong chế độ ăn uống cần được kiểm soát .

Tập Thể Dục

Tập thể dục tăng lượng máu bơm từ tim, từ đó tăng áp lực trong mạch máu và tăng huyết áp. Điều này có thể đạt được bằng cách thực hiện các bài tập cardio hoặc thể dục cường độ cao. Tuy nhiên, hãy tập trung vào việc thực hiện các bài tập một cách an toàn và không quá căng thẳng cho cơ thể.

Uống cà phê, trà kết hợp đường sữa

Caffeine có thể tăng áp lực trong tĩnh mạch và động mạch, dẫn đến tăng huyết áp ngắn hạn. Trà cũng có tác dụng kích thích tim đập nhanh hơn. Kết hợp cùng đường và sữa giúp tăng lượng đường trong máu. Từ đó sinh cảm giác no thúc đẩy các cơ quan chuyển hóa hoạt động làm tăng huyết áp.

Một số phương pháp tăng huyết áp kịp thời

Tắm nước nóng

Tắm nước nóng giúp giãn mạch máu, từ đó làm tăng huyết áp. Bạn có thể tắm với nhiệt độ 38~40 độ C trong vòng 20-25 phút.

Hít thở sâu

Hít thở sâu giúp tăng lượng oxy trong máu, từ đó làm tăng huyết áp. Bạn giữ bản thân ngồi thẳng lưng hoặc nằm trong tư thế thoải mái. Sau đó cố gắng hít sâu vào đếm từ 1 đến 10 và thở ra từ từ bằng miệng.  Lặp lại từ 5-10 lần.

Lưu ý khi tăng huyết áp tức thời

  • Những cách tăng huyết áp tức thời trên chỉ áp dụng cho trường hợp hạ huyết áp nhẹ.
  • Nếu chỉ số hạ huyết áp của bạn trở nên nghiêm trọng hoặc có các triệu chứng khác như đau ngực, khó thở, đau đầu dữ dội,… cần đến ngay bệnh viện để được cấp cứu.
  • Không nên tự ý sử dụng thuốc để tăng huyết áp tức thời.
  • Hãy áp dụng những cách trên từng chút một và đo huyết áp mỗi 60 phút. Lạm dụng các biện pháp tăng huyết áp tạm thời có thể khiến rối loạn dòng điện sinh học trong cơ thể.

Hy vọng những thông tin trên từ chuyên gia dinh dưỡng của ASIN sẽ giúp bạn biết cách làm tăng huyết áp tức thời an toàn và hiệu quả.

Đọc thêm

Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?
Thuốc cao huyết áp uống lúc nào?

Với những căn bệnh mạn tính như cao huyết áp, thời điểm uống thuốc rất quan trọng. Thuốc cao huyết áp uống lúc nào là […]

Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ
Nguyên nhân huyết áp cao ở người trẻ

Không phải chỉ có người cao tuổi mới gặp phải những vấn đề cao huyết áp. Vậy nguyên nhân vì đâu huyết áp cao ở […]

Cách xử lý khi huyết áp thấp
Cách xử lý khi huyết áp thấp

Huyết áp thấp hay còn gọi là tình trạng hạ huyết áp. Đây là một vấn đề sức khỏe thường gặp. Trong bài viết này, […]

Cao huyết áp có chữa được không?
Cao huyết áp có chữa được không?

Cao huyết áp (CHA) là một bệnh lý phổ biến có thể gia tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao là dấu hiệu thể hiện […]

Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?
Huyết áp cao uống thuốc không hạ phải làm sao?

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe quan trọng và cần được kiểm soát một cách hiệu quả để tránh các biến chứng […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index