Tác hại của tập xà đơn

Như một số bài viết cùng chuyên mục đã nêu, chúng ta có thể thấy tập xà đơn và rất nhiều lợi ích của bài tập này trong điều trị cong vẹo cột sống. Bài viết này sẽ liệt kê một số tác hại nhất định của tập xà đơn để người đọc hạn chế mắc phải.

Tác hại của tập xà đơn

Tập xà đơn có thể thực hiện ở bất cứ mọi nơi chỉ với một thanh xà chắc chắn. Chi phí thấp, không va chạm và riêng tư là ưu thế của xà đơn. Những yếu tố này khiến xà đơn trở thành bài tập được nhiều người bệnh cong vẹo cột sống ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, giống như mọi bài tập khác, xà đơn cũng có những mặt hạn chế và tác hại trực tiếp đến từ chính bản thân bộ môn và phương thức thực hiện của người dùng.

Mất cân đối cơ bắp

Tập xà đơn sai kỹ thuật có thể khiến cho tình trạng cong vẹo không những thuyên giảm mà thậm chí còn trầm trọng hơn. Thực hiện quá tập trung chỉ một nhóm cơ có thể khiến mất cân đối cơ bắp và gia tăng sai lệch cột sống.

Chấn thương cơ bắp

Mặc dù ít va chạm nhưng bộ môn xà đơn vẫn có thể gây chấn thương. Chấn thương có thể đến từ việc thanh xà không chắc chắn, trọng lượng người tập quá nặng. Ngoài ra, một số trường hợp tập quá lâu gây đau nhức, tăng nguy cơ teo liệt cơ.

Tác hại của tập xà đơn

Tăng nguy cơ bệnh lý nền

Người có bệnh lý nền tim mạch và hô hấp tập xà đơn có thể đem lại tác dụng ngược. Có những bệnh lý cần được ưu tiên điều trị trước khi xử lý vấn đề cột sống. Đáp ứng thể trạng trước khi bắt đầu mọi bài tập là điều cần thiết đối với mỗi người.

Hiểu sai mục đích

Tập xà đơn không thể thay thế cho các biện pháp điều trị chuyên sâu như vật lý trị liệu, trị liệu điện sinh học hay phẫu thuật. Việc thực hiện các bài tập chỉ đóng góp một phần trong quá trình điều trị. Nếu chỉ tập duy nhất xà đơn mà không chú ý đến các yếu tố khác như dinh dưỡng hay dòng điện sinh học, có thể dẫn đến nhiều vấn đề cột sống và bệnh lý khác.

Lời khuyên của chuyên gia bệnh cột sống

Xà đơn không phải là bộ môn duy nhất người bệnh cong vẹo cột sống có thể lựa chọn. Một số bộ môn mang tính bảo tồn với cường độ chậm và nhẹ nhàng hơn. Người bệnh có thể tham khảo yoga, chạy bộ, bơi lội…. Đây đều là những bài tập dễ thực hiện và có thể tập luyện hàng ngày. Điều quan trọng bạn cần lắng nghe phản hồi của cơ thể khi tập luyện. Ngoài ra, hãy tham khảo kỹ càng thông tin cũng như hướng dẫn từ chuyên gia y tế. Đó là cách để bạn có cái nhìn đúng đắn và hiệu quả nhất khi thực hiện bất cứ phương án điều trị nào, trong đó có xà đơn.

 

 

Đọc thêm

Cong vẹo cột sống : Từ A tới Z

Trong bài viết tổng hợp này của ASIN, chúng ta sẽ tìm hiểu về mọi khía cạnh của vấn đề “Cong Vẹo Cột Sống” từ […]

Áo nẹp vẹo cột sống là gì?

Áo nẹp vẹo cột sống là gì? Những thông tin về công dụng và cách dùng của thiết bị sẽ được chia sẻ dưới đây. […]

Đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Đu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào? Bạn đã thực sự biết cách đu xà đúng và cho hiệu quả chữa […]

Áo nẹp cột sống ORBE

Áo nẹp cột sống ORBE tốt như thế nào? Hãy cùng khám phá xem sản phẩm này có gì khác biệt so với những sản […]

Kỹ thuật sử dụng áo nẹp cột sống thắt lưng mềm

Sử dụng áo nẹp cột sống thắt lưng mềm như thế nào mới đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả mong muốn? Bài viết dưới […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index