Nhân xơ tử cung loại 6 là gì?

| 15/11/2023

Nhân xơ tử cung loại 6 là gì? Nó có ảnh hưởng xấu thế nào đến sức khỏe phụ nữ? Trong bài viết dưới đây, sẽ đề cập đến những vấn đề xung quanh nhân xơ tử cung loại 6.

Nhân xơ tử cung loại 6 là gì?

Để hiểu rõ về nhân xơ tử cung loại 6, chúng ta cần hiểu rõ về phân độ nhân xơ. Tổ chức FIGO đã đưa ra phân loại nhân xơ dựa trên các kích thước, vị trí và nguy cơ sức khỏe. Vào năm 2018, FIGO công bố bảng phân loại nhân xơ tử cung. Bảng phân loại này đã được áp dụng phố biến trong việc chẩn đoán nhân xơ tử cung. Nhờ đó giúp các bác sĩ xác định được mức độ nghiêm trọng của nhân xơ và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nhân xơ tử cung loại 6 hay còn gọi là FIGO 6. Loại nhân xơ này nằm dưới thanh mạc và một phần nhỏ cơ tử cung. FIGO 6 sẽ chồi ra nhiều hơn về phía thanh mạc. Các triệu chứng FIGO 6 gây ra như đau nhức vùng lưng, mông đùi hay bí tiểu và táo bón cũng sẽ nặng hơn.

Nhân xơ tử cung loại 6 có nguy hiểm không?

Dựa trên bảng phân độ FIGO, loại nhân xơ từ 0-3 là nguy hiểm nhất. Chúng có thể gây xuất huyết nội, ảnh hưởng thai nhi hoặc vô sinh thứ phát. Nếu phát hiện các nhân xơ này ở người bệnh, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật bóc tách.

FIGO 6 nằm trong mức từ 4-8 là mức yêu cầu theo dõi kiếm soát. Nhân xơ loại 6 không gây chảy máu bất thường. Điều trị chỉ áp dụng khi kích thước phát triển gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Nếu người bệnh nhân xơ có kế hoạch sinh con, việc bóc tách thông qua phẫu thuật có thể xem xét.

Điều trị nhân xơ tử cung loại 6 như thế nào?

Phương pháp điều trị nhân xơ tử cung loại 6 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn của khối u, thể trạng đáp ứng phẫu thuật sẽ quyết định phương hướng điều trị.

Nhân xơ tử cung loại 6 là gì?

Điều trị nội khoa FIGO 6

Điều trị nội khoa ưu tiên sử dụng các loại thuốc tránh thai, giảm đau, nội tiết,… Phương pháp này hiệu quả khi điều trị FIGO 6 ở giai đoạn sớm, khi khối nhân xơ còn nhỏ.

  • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể cân bằng nội tiết giúp tiêu u.
  • Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau có thể giúp giảm các triệu chứng đau bụng, đau lưng,… do nhân xơ tử cung gây ra.
  • Thuốc nội tiết: Thuốc nội tiết có thể giúp hạn chế phát triển nhân xơ.

Người bệnh FIGO 6 thường được khuyến nghị sử dụng các biện pháp chăm sóc tại nhà. Trong trường hợp không có ý định sinh con, trị liệu điện sinh học là biện pháp có thể áp dụng.

Điều trị ngoại khoa FIGO 6

Phẫu thuật là biện pháp cần thiết khi khối nhân xơ gây chèn ép quá mức. Ngoài ra, nếu người bệnh có kế hoạch sinh con, phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ có thể hạn chế nhiều nguy cơ liên quan.

Trên đây là những chia sẻ của ASIN về khái niệm Nhân xơ tử cung loại 6 (FIGO 6). Bạn có thể theo dõi chuyên mục để biết thêm thông tin về những loại nhân xơ khác nhau.

 

Đọc thêm

Ngực có cục cứng và đau

Phát hiện một cục cứng và đau ở ngực có thể khiến nhiều chị em lo lắng. Đặc biệt khi đó là một trong những […]

| 31/01/2024
U nang ngực kiêng ăn gì?

U nang ngực kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng ít nhiều tới tình trạng u nang ngực. Hãy cùng ASIN […]

| 22/01/2024
Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch sâu

Suy giãn tĩnh mạch sâu khó nhận biết hơn giãn tĩnh mạch nông. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh […]

| 22/01/2024
Chi phí điều trị suy giãn tĩnh mạch chân

Điều trị suy giãn tĩnh mạch chân có chi phí như thế nào? Hãy cùng ASIN tìm hiểu các phương án điều trị cũng như […]

| 22/01/2024
Thuốc giãn tĩnh mạch BoniVein

Thuốc giãn tĩnh mạch BoniVein được biết tới là loại thuốc cho hiệu quả điều trị suy giãn tĩnh mạch rất tốt. Hãy cùng tìm […]

| 21/01/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index