Cách kiểm tra ngực ung thư vú

| 25/01/2024

Ung thư vú giai đoạn sớm có tỉ lệ điều trị thành công cao hơn. Nhận biết sớm các biểu hiện bệnh là yếu tố rất quan trọng để nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây chuyên gia bệnh phụ nữ ASIN sẽ hướng dẫn chị em cách kiểm tra ngực và phát hiện ung thư vú tại nhà.

Cách kiểm tra ngực ung thư vú tại nhà

Mỗi chị em phụ nữ nên kiểm tra vú định kỳ tại nhà để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường. Chị em có thể đứng trước gương để cảm nhận rõ ràng hơn về những thay đổi ở vùng “núi đôi”.

Chu kỳ kinh nguyệt kết thúc là thời điểm tốt nhất để tự khám vú. Lúc này có thể loại bỏ được trường hợp vú bị sưng nề hoặc nhạy cảm do sự thay đổi về nội tiết tố. Trong trường hợp mãn kinh, chị em có thể lựa chọn một ngàycố định trong tháng để tự khám vú. Có thể lựa chọn kiểm tra vào ngày cuối cùng hay ngày đầu tiên của tháng.

Các bước kiểm tra ngực phát hiện ung thư vú

Bước đầu tiên: Để thẳng hai vai, chống 2 tay lên trên 2 bên hông và quan sát ngực trong gương. Nếu vú có màu sắc bình thường, không sưng phù, biến dạng và đều hai bên thì bạn không cần lo lắng. Ngược lại, nếu vú xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây, bạn nên đi khám sớm:

  • Da vùng vú phồng lên hoặc nhăn nhúm.

  • Núm vú tụt vào bên trong hoặc thay đổi vị trí.

  • Bầu vú hay nhũ hoa có hiện tượng nổi mẩn, sưng nề và đau.

Cách kiểm tra ngực ung thư vú

Bước thứ 2: Để quan sát rõ hơn những thay đổi của bầu ngực, bạn cần giơ cao hai cánh tay.

Bước thứ 3: Quan sát kỹ vú xem có dấu hiệu chảy dịch đầu nhũ hay không. Dịch tiết từ đầu nhũ có thể là chất lỏng màu trắng đục, ngả vàng hoặc đôi khi là máu.

Bước thứ 4: Ở bước này, bạn nằm tư thế ngửa. Dùng tay phải sờ nắn và kiểm tra vú trái và ngược lại. Những thao tác này cần thực hiện nhẹ nhàng với lực nhẹ. Trong quá trình thực hiện hãy giữ các ngón tay thẳng và khép lại với nhau. Đồng thời đưa tay chuyển động vòng tròn vừa vặn 1/4 quanh vú để kiểm tra. Thực hiện từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Bước thứ 5: Quan sát, sờ nắn toàn bộ phần ngực trong khi đứng và ngồi. Mẹo nhỏ có thể thực hiện khi tắm vì khi đó bạn sẽ dễ cảm nhận những thay đổi ở ngực.

Lời khuyên của chuyên gia bệnh phụ nữ ASIN

Tự khám ngực ở nhà rất quan trọng để phát hiện những dấu hiệu bất thường nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, chị em vẫn cần thăm khám định kỳ để xác định chính xác khả năng mắc bệnh. Có một số trường hợp ung thư vú nhưng không có dấu hiệu hay triệu chứng báo trước.

Chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt cũng là một cách để ngăn ngừa ung thư vú. Hãy bồi dưỡng dòng điện sinh học bằng chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thường xuyên, từ đó hạn chế nguy cơ phát triển tế bào ung thư.

Đọc thêm

U xơ vú – Những điều cần biết

U xơ vú là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc cao ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bài viết tổng hợp […]

| 31/01/2024
Lá gì trị ung thư vú?

Lá gì trị ung thư vú? Ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến và đòi hỏi nhiều phương pháp điều trị […]

| 31/01/2024
Khối u ở giữa ngực có nguy hiểm không?

Khối u ở giữa ngực có nguy hiểm không? Để xác định tính nguy hiểm của một khối u sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu […]

| 31/01/2024
U vú lành tính có nên mổ không?

U vú lành tính có nên mổ không? Đây là thắc mắc được nhiều chị em quan tâm và tìm kiếm giải đáp. Chuyên gia […]

| 31/01/2024
Tại sao bị ung thư vú?

Tại sao bị ung thư vú? Hãy lý giải nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú trong bài viết dưới đây. […]

| 31/01/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0352562401
Index